13 Jan
Mục lục [Ẩn]
- 1/ Tom Yum Goong
- 2/ Tom Kha Gai
- 3/ Gỏi Som Tam
- 4/ Laab (Gỏi gà/heo/bò/vịt...cay).
- 5/ Pad Thai
- 6/ Pad Krapow (cơm xào lá é)
- 7/ Khao Soi (Súp cà-ri mì với nước cốt dừa béo ngậy)
- 8. Cà-ri xanh Thái
- 9. Thai Miang Kum
- 10. Moo Ping (Thịt vai heo nướng BBQ kiểu Thái)
- 11. Thai Pineapple Fried Rice (Cơm chiên trái dứa)
- 12. Xôi xoài nước cốt dừa
- 13. 'After You'
- 14. Nước lựu
- 15.Xúc xích Thái
- 16. Cá nướng muối
- 17. Nam tok
- 18. Trà sữa Thái
- 19. Bánh roti chuối
- 20. Sầu riêng nha, ời hơi
1/ Tom Yum Goong
- Súp tôm cay xe lưỡi , ở Thái không có lẩu Thái nhé, chỉ có những món súp tương tự như này thôi ^^
2/ Tom Kha Gai
- Súp gà nước cốt dừa, có mùi vị củ giềng khá đặc biệt, chua chua cay cay béo béo.
3/ Gỏi Som Tam
- Gỏi đủ đủ xanh, không phải 'đu đủ mỏ vịt' như ở VN nha. Có nhiều biến thể đến nỗi 1 người Thái còn chưa ăn hết các loại.
4/ Laab (Gỏi gà/heo/bò/vịt...cay).
- Laab là một món gỏi có nguồn gốc từ vùng Đông bắc (cái nôi của ẩm thực Thái) và cũng là món 'quốc doanh' của Lào, là 'món với thịt hoặc nấm và rau bạc hà'. Laab có nhiều loại khác nhau, có người dùng thịt gà, có người dùng thịt heo.
- Thịt băm xào chín, trộn gỏi với hành tím và rau bạc hà tươi, rắc ớt bột và thính gạo lên, thêm nước cốt chanh...ăn với cơm trắng. Cay!!
5/ Pad Thai
- Là một trong những món ăn 'quốc gia' của Thái. Du khách nào cũng muốn thử qua, nhưng món này mới được 'tạo ra' gần đây.
- Đó là phở xào với nước cốt me, thêm hải sản và các gia vị khác.
- Ít cay nhưng hơi nhiều dầu.
6/ Pad Krapow (cơm xào lá é)
- Thịt bầm xào với...Ớt băm, thêm lá é vào sau, ăn với cơm trắng và trứng ốp la.
- Rất thông dụng trong bữa cơm Thái, có thể tìm thấy trong cửa hàng anh Bảy nha. Vừa ăn vừa khóc... món này sẽ giúp bạn 'nhớ' Thái Lan sau khi về bằng 'nước mắt' rơi từng giọt từng giọt khi ăn.
7/ Khao Soi (Súp cà-ri mì với nước cốt dừa béo ngậy)
- Đến Chiang Mai mà chưa ăn món này là chưa đến Chiang Mai nha.
- Thường được cho các topping kèm (hành tím sống, cải chua, ớt khô) rất 'khó ăn', nhưng 1 khi đã quen thì 'khó bỏ'.
- Thường làm từ gà, nhưng có thể thay bằng thịt heo, bò.
8. Cà-ri xanh Thái
- Gọi là cà ri xanh vì nó có màu xanh (của ớt xanh), ngoài ra còn có cà ri vàng, cà ri đỏ, nhưng cà ri xanh là đặc biệt. Cay nha.
- Có thể là thịt gà, thịt bò.
- Có thể mua gói sốt về nhà tự nấu cũng khá ngon (các foodcourt có món này, hoặc cơm chiên cà ri xanh kèm cà pháo tươi)
9. Thai Miang Kum
Món khai vị, không biết dịch là gì nên gọi tạm là 'Món khai vị mùi đời', có đủ mùi vị 'lên voi xuống ngựa' trong món này. Ngọt ngào với mạch nha, cay đắng với gừng - lá lốt, đậm đà của tôm khô, chua chát với chanh tươi cắt hạt lựu, béo bùi với đậu phộng rang-dừa bào rang vàng, nồng nàng với hành tím sống. Nhắc lại, nếu cảm thấy chưa từng trải đời, chưa từng nếm đắng cay của cuộc đời thì đừng nên thử món này :)
10. Moo Ping (Thịt vai heo nướng BBQ kiểu Thái)
Thịt mềm tan chảy trên lưỡi, hơi ngọt, ướt đẫm... chỉ 10B cho 1 xiên, đây là món đường phố, có bán khắp nơi. Có thể vào siêu thị mua gói thịt ướp sẳn, về rả đông rồi nướng, cũng khá ngon.
11. Thai Pineapple Fried Rice (Cơm chiên trái dứa)
Hãng hoạt hình Walt Disney diễn giải nguồn gốc món này là do 1 người bán 'cơm chiên' và 1 ngưới bán 'trái dứa', 2 người giành nhau chỗ đậu chiếc xuồng dưới bến sông, cãi nhau mãi không xong nên sau đó 2 người kết hợp 'cơm chiên' với 'dứa' thành món 'cơm chiên dứa' để bán chung nhưng sống riêng, vì thế họ cảm thấy hạnh phúc bên nhau mãi mãi. Từ đó người đời có món "cơm chiên dứa' ^^
12. Xôi xoài nước cốt dừa
- Món này thì khỏi bàn rồi, nhớ là xôi được ngâm nước cốt dừa nên xôi mềm, không phải xôi để khô, cứng nha.
13. 'After You'
Đây là 1 quán kem không dành cho người nghèo nha, nhưng cũng khá đáng để thử với bingsu vị trà sữa Thái, bingsu sầu riêng, bingsu xoài...và kem sầu riêng.
14. Nước lựu
- Rất nhiều xe đẩy bán nước lựu dọc các khu chợ, trung tâm mua sắm Thái Lan với thời tiết như ở Bangkok mà làm 1 chai 30baht thì vừa ngon lại đã khát nữa
15.Xúc xích Thái
Sai Grog làm từ thịt trộn với đủ thứ gia vị cay, nồng, không hợp với người yếu bóng vía nha, có giềng, ớt, lá chanh...
Sai Krok thì làm từ thịt trộn với gạo lên men chua, ăn sực sực khá là đặc biệt, cũng khó ăn với người kén ăn nha.
Có bán ở vỉa hè hoặc các quầy đặc sản trước khi vào cổng siêu thị.
16. Cá nướng muối
- Ngon bá cháy nha (có cá rô phi, cá diêu hồng, hoặc cá chẻm... giá tăng dần), chỉ cần bỏ lớp da cá áo đầy muối ra, thì lớp thịt bên trong trắng, ngọt, thơm mùi lá dứa, mùi xả... nước chấm kèm khá là đặc sắc.
17. Nam tok
Đây cũng là món gỏi, nhưng thịt cắt lát, làm nóng, trộn với thính gạo, rau húng, hành tím... có thể là thịt bò hay thịt heo, rất hợp khi uống bia.
18. Trà sữa Thái
- Hời ơi... ngọt, thơm, tăng cân nha
19. Bánh roti chuối
Thường được kèm với trứng, sữa đặc. Đây là món có nguồn gốc Hồi giáo từ Ấn độ, nhưng khi đến Thái thì được biến thể thành món kiểu Thái.
Đây là món đường phố, đập bột và chiên ngay tại xe đẩy, có nhiều vào buổi chiều và tối ở vỉa vè, các chợ đêm.
20. Sầu riêng nha, ời hơi
- Người Thái ăn sầu riêng khi vừa chín tới, còn hơi cứng cứng, mùi thơm chưa dậy lên, cơm sầu riêng còn hơi sực sực (bình thường thì những trái nhỏ, không đẹp sẽ được 'dạt' về các chợ nhỏ, xe đẩy, bao năm rồi vẫn 120B cho 1 kg
Nguồn: Du Lịch Thái Lan
HỎI, ĐÁP VỀ SẢN PHẨM
Bài viết liên quan