Ẩm thực Thái Lan không chỉ có những món ăn cay xé lưỡi, nóng hổi mà còn để lại ấn tượng mạnh mẽ với với du khách xa gần bởi rất nhiều món ngọt đầy cuốn hút khác. Và xôi xoài được xem như là 1 món đặc trưng trong các món ấy. Rất nhiều người cho rằng khi đến Thái Lan mà chưa ăn xôi xoài thì coi như chưa đến Thái Lan thì cũng đủ để hiểu rằng món ăn này đặc biệt đến thế nào rồi đúng không ạ.
Xôi xoài Thái Lan
Đồ ăn ở Thái Lan không chỉ ngon mà còn vô cùng đa dạng, từ những món ăn truyền thống như Pad Thai hay Tom Yum cho đến các món ăn đường phố như kem dừa hay các loại chè Thái. Thì 1 trong số các món ăn không thể bỏ qua khi đến Thái Lan mà bạn nhất định phải thử là món xôi xoài Thái Lan, món ăn tráng miệng vô cùng hot và đặc biệt.
Thái Lan là 1 đất nước xuất khẩu gạo hàng đầu Thế giới và Việt Nam chúng ta cũng vậy, tuy vậy người Thái đã phát minh ra được món xôi xoài hấp dẫn. Nếp Thái nức tiếng thơm ngon, kết hợp với xoài Thái chua ngọt tạo nên 1 sự kết hợp hoàn hảo mà bất kỳ ai cũng không thể cưỡng lại được.
Xôi xoài Thái Lan thật ra cũng không có gì đặc biệt đâu, chỉ đơn giản là 1 gói xôi bình thường ăn cùng với những miếng xoài chính cắt nhỏ. Ăn 1 miếng xôi kèm theo 1 miếng xoài, xôi mềm mềm ngọt ngọt cùng miếng xoài chua chua ngọt ngọt mọng nước giúp món ăn không bị ngán.
Những hạt nếp chín đều, căng bóng, trong suốt cùng vị ngọt ngào của những quả xoài mọng nước đã tạo nên món xôi xoài làm mê mẩn không biết bao nhiêu người khi đến với Thái Lan. Muốn có một phần xôi xoài ngon, bạn chỉ cần nắm được bí quyết hấp xôi sao cho thật dẻo thơm là đã chinh phục được vị giác của người thưởng thức. Món xôi đặc biệt này được bày bán khắp mọi nẻo đường tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Có thể xem xôi xoài là sự hội tụ đầy đủ những màu sắc, hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái Lan.
Xôi xoài Thái Lan bán ở đâu ?
Muốn thưởng thức vị xôi xoài Thái Lan chuẩn nhất du khách nên ghé thăm Bangkok. Ngay tại sân bay Don Muang cách trung tâm khoảng 25km hoặc sân bay Sunarnabhumi cũng đã có bán món xôi xoài trong các cửa hàng bán đồ ăn nhanh cho khách du lịch.
Được biết xôi xoài ngon nhất và rẻ nhất nằm trên phố Tây Khao San ở trung tâm gần hoàng cung Thái Lan. Có lẽ nơi này có nhiều khách sạn nên nhà hàng và các khu ăn uống nơi đây cũng nhiều, vì thế du khách có thể chọn lựa khách sạn ở đây để tiện ăn uống, đi lại và khám phá. Và trong hàng chục món ăn thuộc danh sách ẩm thực Bangkok chắc chắn không thể thiếu món xôi xoài Thái Lan.
Ngoài Khao San, khi du khách đặt chân tới Bangkok còn có thể tới các chợ Pratunam,.. hoặc các trung tâm thương mại như Terminal thì đều có thể thưởng thức món ăn này.
Hướng dẫn làm món xôi xoài Thái Lan
Món xôi xoài này tuy là món đặc trưng của ẩm thực Thái Lan, tuy nhiên đây là 1 món ăn rất dễ làm và ai ai cũng có thể tự là tại nhà 1 cách dễ dàng. Nếu như bạn muốn làm món xôi xoài này mà chưa biết cách làm thì có thể làm theo hướng dẫn sau đây của bên mình nhé.
Cách làm món xôi xoài Thái Lan
Muốn có một phần xôi xoài ngon, bạn chỉ cần nắm được bí quyết hấp xôi sao cho thật dẻo, thật thơm là đã chinh phục được vị giác của người thưởng thức. Cộng thêm 1 miếng xoài ngon nữa thì bạn đã làm xong món xôi xoài thơm ngon, hấp dẫn rồi đó. Những hạt nếp chín đều, căng bóng, trong suốt cùng vị chua chua ngọt ngọt của những quả xoài mọng nước đã tạo nên món xôi xoài Thái Lan làm mê mẩn không biết bao nhiêu người.
Nguyên liệu làm món xôi xoài Thái Lan:
- Nguyên liệu làm món xôi xoài Thái Lan này rất đơn giản: nếp ngon, xoài chín, nước cốt dừa, lá dứa, đường, muối, mè, đậu phộng.
Cách làm món xôi xoài Thái Lan:
Món xôi xoài là 1 món ăn đơn giản, dễ làm với rất nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên, món này lại có 1 yêu cầu là các bạn phải biết làm xôi. Nếu là lần đầu làm và trước nay bạn chưa bao giờ xôi thì sẽ khá là khó đấy.
Đối với món xôi ngọt thì chắc mọi người đã khá quen với cụm từ "muối mè" đúng không ạ ? Những nguyên liệu mà mình cần ở trên như đường, muối, mè, đậu phộng là dùng để làm muối mè. Trong thời gian đợi xôi chín thì mọi người hãy làm muối mè để khi xôi chín thì muối mè cũng đã sẵn sàng nhé.
Giờ thì chúng ta bắt đầu nhé:
- Đầu tiên, gạo nếp các bạn mua về thì phải ngâm qua đêm cho nếp ngậm nước, mềm. Sau khi đã ngâm qua đêm, đem vo sạch rồi để ráo nước. Bắt xửng hấp xôi lên đun với lửa lớn cho nước sôi lên rồi cho nếp vào.
- Lưu ý: Bạn nên lót 1 chiếc khăn làm bằng vải màn lớn vào ngăn xôi trước khi cho nếp vào. Làm như vậy gạo nếp sẽ không bị lọt qua đáy xửng mà khi nếp được đồ chín lấy ra cũng dễ dàng hơn.
- Bước đầu bạn chỉ cần hấp nếp khoảng 10 phút cho hạt nếp hơi se lại rồi đổ ra thau trộn đều với nước cốt dừa, vài lá dứa và 1 ít đường. Nếp sau khi trộn với nước cốt dừa và đường sẽ rất ướt.
- Tiếp theo bạn lại cho nếp vào xửng, đậy nắp và tiếp tục hấp xôi tới khi chín (khoảng 20 phút). Tuy nhiên, thi thoảng bạn phải mở nắp chõ xôi và dùng đũa đảo đều cho xôi chín đều và ráo lại là được.
- Ở ngoài, bạn thắng (nấu) 1 ít nước cốt dừa còn lại cùng với đường và chút xíu muối trắng, đặt lên bếp đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặt sánh lại.
- Xoài chín gọt vỏ, dùng dao cắt hai nửa ở hai bên thành những miếng nhỏ vừa ăn sao cho vẫn giữ được hình dáng của nửa quả xoài.
- Đến khi nếp đã chín thành xôi, lấy ra, cho ra đĩa, lấy miếng xoài đã cắt lát để lên trên hoặc 1 bên xôi, chan 1 ít nước cốt đã nấu (thắng) lên, rắt 1 ít muối mè lên nữa là đã có 1 được 1 đĩa xôi xoài Thái Lan thơm ngon rồi đấy.
Các bạn có thể thay thế nước cốt dừa thắng bằng sữa đặc. Các bạn cũng có thể xôi nếp bằng các cách khác mà các bạn thường làm vẫn không vấn đề gì, miễn sao khi nếp đã xôi xong, nếp chính đều, mềm bóng là được.
1 gói xôi xoài ngon là sự kết hợp giữa xôi nếp ngon và xoài ngon. Xoài ngon thì tìm rất dễ nhưng xôi ngon thì không phải ai xôi cũng ngon. Do đó mà nếu như các bạn đã là người xôi có nhiều kinh nghiệm thì món này thật ra rất dễ dàng.