Chắc cũng có nhiều bạn mua hàng tại Chatuchak và thường xuyên tiếp xúc với 1 thuật ngữ mà bên mình hay dùng đó là hàng nhập khẩu và hàng xách tay còn có hàng nội địa nữa :)) Vậy bạn có hiểu về nó ? Bạn biết sự khác nhau của nó ? Như thế nào là hàng nhập khẩu và như thế nào được gọi là xách tay ? Chất lượng của chúng có giống nhau ? 


Đây ! Chính bài viết này mình sẽ làm rõ cho các bạn về những thuật ngữ về hàng hóa này. Rồi OK ! Chúng ta cùng tìm hiểu nào.

Hàng Chính Hãng

Để đến với 2 thuật ngữ kia thì đầu tiên mình cần hiểu rõ hàng chính hãng là gì và như thế nào được gọi là hàng chính hãng ?

Xin được giải thích với các bạn rằng, hàng chính hãng là hàng được sản xuất ở chính công ty mẹ, được cung cấp đầy đủ các loại giấy phép cũng như giấy chứng nhận an toàn về sản phẩm, được đăng ký mã vạch, tên thương hiệu,... Nói cách khác hàng chính hãng là hàng được đảm bảo chất lượng và không phải hàng giả ( thường được gọi là hàng "Thật" ).

Hàng Nhập Khẩu

Cái này nhiều bạn thắc mắc đây ạ ! Hàng nhập khẩu thường được dân kinh doanh gọi là hàng công ( container ).


  • Hàng nhập khẩu có thể đi theo đường bay, đường bộ hay đường biển với mục đích chính là đem hàng về nước trược tiếp qua đường hải quan. Hàng được đóng và các thùng container vận chuyển với số lượng lớn và trong thời gian nhất định để về đến thị trường Việt Nam.
  • Hàng nhập khẩu sau khi về đến thị trường Việt sẽ được xin các loại giấy phép hợp quy định để có thể lưu hành trong nước và đa số sẽ được gắn thêm tem phụ có chữ tiếng Việt để ghi rõ thông tin cho người Việt hiểu.

Chính vì thế, nếu bạn thấy hàng hóa của nước ngoài, toàn chữ nước ngoài mà lại có thêm 1 cái tem phụ hướng dẫn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ,... tiếng Việt thì đó là hàng nhập khẩu đấy ạ !

Hàng Xách Tay

Nói như thế nào nhỉ, có một số người thường bị nhầm lẫn với hàng nhập khẩu và đôi khi một số người bán lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dùng để bán hàng nhập khẩu trên "mác" hàng xách tay để kiếm thêm lợi nhuận.   • Hàng xách tay là hàng được mua trực tiếp tại các siêu thị hay các cửa hàng tại quốc gia có sản phẩm ấy. Ví dụ nhưng ở Chatuchak mình thì hàng Thái Lan xách tay được bên mình mua trực tiếp tại các siêu thị tại Thái Lan cũng như các cửa hàng, đền chùa tại xứ sở Chùa Vàng chứ không phải nhập trực tiếp từ công ty sản xuất ra nó. Những hàng xách tay này có chất lượng bằng 100% so với hàng chính hãng vì được mua tại các cửa hàng phân phối chính hãng với chế độ bảo quản tốt nhất.
  • Hàng về nhanh chống nên tỷ lệ giảm chất lượng sản phẩm là rất thấp sau khi được gửi về nước.
  • Hàng xách tay sẽ không có mác tiếng Việt như hàng nhập khẩu.

Vì sao hàng xách tay thường mắc hơn hàng nhập khẩu ?

Hàng nhập khẩu nhập về VN số lượng lớn nên công ty nhập khẩu có thể thương lượng giá với bên đối tác. Giá có thể rẻ hơn hàng xách tay khá nhiều

Giá hàng xách tay = Giá tại các siêu thị + phí công xách về VN + %phí tại hải quan cảng hàng không VN. Vì tính cả tiền công lẫn phí hải quan nên hàng xách tay thường sẽ có giá cao hơn và về nhanh hơn nữa\

Hàng xách tay chất lượng có hơn hàng nhập khẩu hay không ?

Về vấn đề này thì mình sẽ cho các bạn 1 số giả thuyết để tự đoán nha !

Hàng nhập khẩu ( hàng công) đối với thực phẩm được đặt trong container, 1-2-3 tháng đôi khi lâu hơn ở ngoài cảng . Nhiệt độ trong đó chưa ai đảm bảo.

Với hàng đông lạnh container mới gắn máy lạnh để đảm bảo hàng . 

Hàng nhái hàng giả đội mác hàng nhập khẩu len lỏi vào siêu thị, người tiêu dùng sử dụng cả ngàn hộp cơ quan chức năng mới vào cuộc.

Hàng xách tay đảm bảo 100% chính gốc từ nội địa nước ngoài, an tâm tuyệt đối, giá chỉ hơn vài chục ( có đáng ?)

Vì sao một số khách hàng chỉ khăng khăng mua tả xách tay về cho con chứ không chịu lấy hàng nhập khẩu dù có giấy tờ tại Việt Nam ? Nhưng chốt lại, tại sao người ta phải xách tay chứ không nhập về bán ? Vì có một số sản phẩm hàng nội địa, chỉ bán tại quốc gia của họ và không xuất khẩu nên không thể nhập về số lượng lớn để bán được chứ không phải không muốn nhập đâu các bạn.

Nhưng chỉ mong các cơ quan chức năng có thể siết chắc hơn về vấn nạn hàng giả hàng nhái để người mua còn yên tâm hơn chứ cứ như thế này thì hàng nhập khẩu khó mà sống nổi.

Xem video chi tiết: