Nhuộm tóc có thể thay đổi diện mạo nhưng cũng có thể gây hại cho tóc của bạn. Lời khuyên của chuyên gia sẽ giúp bạn phục hồi tóc một cách an toàn, đồng thời cân đối tần suất nhuộm tóc.


Nhuộm tóc là nhu cầu của hầu hết phụ nữ.

Những ai từng nhuộm tóc đều biết, sau khi nhuộm, bạn sẽ cần phải nhuộm lại vào một thời điểm nào đó, điều này đồng nghĩa với việc kéo dài chu kỳ tiếp xúc với hóa chất. Thực tế, nhiều người có nhu cầu nhuộm tóc nhưng e ngại việc tiếp xúc hóa chất.

Hướng dẫn nhuộm tóc đúng cách tại nhà

Để mái tóc sau khi nhuộm tại nhà lên màu ưng ý và đẹp đòi hỏi bạn phải làm tuần tự từ bước chăm sóc tóc trước khi nhuộm, kỹ thuật pha màu nhuộm cho đến quá trình nhuộm như thế nào và giữ màu nhuộm ra sao. Phần tài liệu dưới đây sẽ cung cấp chi tiết các thông tin để bạn tham khảo:

Chăm sóc tóc trước khi nhuộm

Nếu kỹ càng thì hãy chuẩn bị mái tóc chắc khỏe của bạn 10 ngày trước khi nhuộm bằng các sản phẩm chăm sóc, nuôi dưỡng tóc từ sâu bên trong. 

Nếu bạn muốn thay đổi diện mạo mái tóc của mình luôn thì hãy chuẩn bị gội đầu trước 24 - 48 tiếng trước khi nhuộm tóc. Đồng thời không dùng dầu xả trước ngày gội để màu nhuộm lên màu tự nhiên hơn. 

Chuẩn bị đồ dùng nhuộm tóc

Để quá trình nhuộm tóc tại nhà diễn ra suôn sẻ và hoàn hảo nhất. Bạn hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ các dụng cụ trước khi nhuộm với các đồ dùng sau đây:

 • Chọn màu nhuộm mà bạn thích (thuốc nhuộm càng xịn thì tóc sẽ càng ít hư tổn).
 • Chuẩn bị khăn hoặc áo trùm lên vai.
 • Chải đầu gọn gàng trước khi nhuộm.
 • Bôi vaseline lên chân tóc, tai và cổ trước khi nhuộm: Việc phủ như vậy sẽ khiến việc rửa trôi thuốc nhuộm trở lên dễ dàng hơn.
 • Đeo găng tay khi nhuộm tóc nhằm không để thuốc nhuộm dính da tay. 
 • Chuẩn bị chai hoặc bát đi kèm để pha thuốc nhuộm. Pha theo hướng dẫn sử dụng của thuốc nhuộm. 
 • Pha thuốc nhuộm với thuốc trợ nhuộm: Việc này sẽ áp dụng đối với một số sản phẩm thuốc nhuộm và hướng dẫn trên sản phẩm cũng có. Thuốc trợ nhuộm cũng có sẵn trong các hộp thuốc nhuộm. Hoặc bạn có thể mua ở ngoài với loại thuốc trợ nhuộm 20%.

Các bước nhuộm tóc đúng cách:

 • Bước 1: Dùng lược chia tóc thành 4 phần và dùng kẹp lớn để kẹp các phần tóc lại. 
 • Bước 2: Thuốc nhuộm sau khi đã chuẩn bị ta lấy và bôi lên từng phần tóc. Tại bước này để không bỏ sót lọn tóc nào, tại mỗi phần tóc bạn lại tiếp tục chia ra thành những nhúm tóc nhỏ khoảng 1cm để bôi thuốc nhuộm cho đều. 
 • Bước 3: Hẹn giờ ủ tóc theo quy định hướng dẫn trên sản phẩm, không ủ tóc quá lâu.
 • Bước 4: Làm sạch thuốc nhuộm vương trên cổ bằng khăn giấy hoặc khăn ướt. Rồi đội mũ tắm để thuốc nhuộm không bị vấy bẩn lung tung. 
 • Bước 5: Hết thời gian ủ tóc thì xả sạch tóc với vòi sen. Lưu ý dùng nước ẩm để làm sạch thuốc nhuộm. Xả cho đến khi thuốc nhuộm không còn màu. 
 • Bước 6: Gội đầu lại và dùng dầu xả cho tóc. Sau khi gội sạch thuốc nhuộm bạn phải chờ 1 tiếng sau mới được gội đầu và xả tóc với gói dầu xả đi kèm bộ thuốc nhuộm. Tiếp đến là xả sạch tóc với nước. 
 • Bước 7: Sấy và tạo hình tóc như bình thường. Nếu khi tóc khô bạn không ưng ý về màu tóc thì có thể đến salon tóc để giúp bạn sửa lại hoặc đợi ít nhất 2 tuần thì bạn mới nhuộm lại được. 

Cách nhuộm tóc không làm tóc hư tổn

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, kiêng nhuộm màu là điều không thực sự cần thiết. Thay vào đó, tất cả những gì chúng ta phải làm là lên lịch phục hồi thường xuyên để đảm bảo mái tóc của mình vừa đẹp vừa khỏe mạnh. Vậy, bạn nên nhuộm tóc thường xuyên như thế nào?


Lựa chọn phương pháp nhuộm và chăm sóc phù hợp sẽ giúp tóc bạn luôn khỏe mạnh.

Tiến sĩ Swati Mohan, chuyên gia tư vấn cao cấp, Khoa Da liễu, Bệnh viện Fortis Escorts, Faridabad đã tổng hợp những phương pháp cân bằng giữa nhu cầu thay đổi vẻ bên ngoài và sức khỏe của tóc khi nhuộm. Theo chuyên gia, tần suất nhuộm tóc của bạn phụ thuộc vào loại phương pháp bạn chọn. Có 3 phương pháp nhuộm tóc chính:

1. Nhuộm tóc vĩnh viễn

Màu tóc vĩnh viễn thay đổi cấu trúc của sợi tóc. Vì vậy, sự thay đổi sẽ tồn tại cho đến khi tóc bạn mọc lại từ gốc. Tiến sĩ Mohan cho biết:

"Bạn phải rất thận trọng khi lựa chọn nhuộm màu vĩnh viễn. Các hóa chất liên quan - amoniac và hydrogen peroxide - rất có hại cho tóc của bạn.

Hai hóa chất này kết hợp với nhau để mở ra lớp biểu bì của tóc và tiếp cận cấu trúc bên trong, tạo ra sự thay đổi màu sắc. Quá trình này kéo dài đến 8 tuần nhưng cần được chăm sóc tận gốc khi tóc tự nhiên của bạn mọc lại".


Nhuộm tóc là một sở thích thú vị nhưng cũng có thể gây hại cho tóc.

Đặc điểm chính của phương pháp nhuộm màu tóc vĩnh viễn là việc sử dụng thuốc tẩy cũng có thể làm tóc bạn bị hư hại nghiêm trọng. Nói về vấn đề này, tiến sĩ Mohan cho biết:

"Đôi khi, một lượng rất cao chất tẩy trắng có liên quan đến việc làm sáng tóc của bạn một cách đáng kể.

Quá trình này có thể khiến tóc dễ bị mất độ ẩm và trở nên xơ xác, mỏng manh, nhanh chóng hư tổn. Trong trường hợp như vậy, tóc của bạn càng ít được nhuộm lại thì càng an toàn. Ngoài ra, bạn không nên nghĩ đến việc nhuộm lại toàn bộ chiều dài của tóc trước 8 tuần".

2. Nhuộm tóc bán vĩnh viễn

Nếu bạn là người không muốn thay đổi màu tóc lâu dài và cũng muốn tránh xa hóa chất, bạn phải cân nhắc màu tóc bán vĩnh viễn. Nói về tần suất chính xác, tiến sĩ Mohan khuyến cáo:

"Nếu bạn chỉ muốn thay đổi tông màu cho mái tóc của mình - làm ấm hơn hoặc làm lạnh hơn - thì có những lựa chọn ít lâu dài hơn và không gây tổn hại. Màu bán vĩnh viễn có thể được sử dụng thường xuyên nếu bạn muốn vì nó chỉ đơn giản là một vết mực đọng lại trên bề mặt và có thể được loại bỏ chỉ với một lần gội đầu".


Chuyên gia khuyến cáo không nên nhuộm lại tóc quá thường xuyên.

3. Phương pháp nhuộm với thành phần không chứa amoniac

Có một loại thuốc nhuộm cho tóc có thành phần không chứa amoniac có thể che phủ các sợi tóc màu xám hoặc tăng cường màu sắc tự nhiên cho tóc. Lý tưởng nhất, nó có thể kéo dài tới 24 lần gội đầu.

Phương pháp này nằm ở khoảng giữa hai phương pháp trên. Nó tồn tại lâu hơn màu tóc bán vĩnh viễn nhưng lượng hóa chất sử dụng không quá nhiều, không giống như màu tóc vĩnh viễn.

Tiến sĩ Mohan cho biết:

"Màu tóc mất màu vĩnh viễn không chứa amoniac và chỉ cần một lượng nhỏ hydrogen peroxide để nâng nhẹ lớp biểu bì tóc để có thể giữ được sắc tố. Nếu màu không vĩnh viễn chỉ được sử dụng để pha trộn các màu xám thì khoảng 4 tuần là khoảng thời gian thích hợp trước khi nhuộm lại màu tóc của bạn".