Lẩu Thái luôn luôn được lựa chọn như một món chính, một món ăn tập thể và thường xuất hiện trong các bữa tiệc và phù hợp với khẩu vị của tất cả mọi người. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn lẩu Thái cho một buổi cuối tuần vui vẻ bên bạn bè hoặc tự thưởng cho bản thân. Vậy cách nấu lẩu Thái đậm vị và ngon lành làm như thế nào? Hãy cùng Chatuchak.Vn tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về món lẩu Thái

Có thể là hình ảnh về thực phẩm

Lẩu Thái là một món ăn vô cùng nổi tiếng tại xứ xở Chùa Vàng - Thái Lan. Đây là một món ăn vô cùng nổi tiếng và đã tạo tiếng vang tại rất nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam lẩu Thái cũng là một món ăn vô cùng phổ biến được rất nhiều người ưa thích.

Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở khắp mọi nơi, từ các hàng quán sang trọng, cho đến những hàng lề đường, những bữa tiệc gia đình hay dã ngoại thì Lẩu Thái luôn chiếm một suất.

Vì sao lại như vậy? Vì Lẩu Thái là một món ăn đơn giản với nhiều hương vị đặc trưng là hương vị chua chua cay cay nên phù hợp với khẩu vị của hầu hết thực khách.

Lẩu Thái mang đậm tính đặc trưng bởi hương vị cay nồng của ớt tươi cùng hương thơm của các loại gia vị như xả, lá chanh,... Vị ngọt đậm đà của nước hầm xương và các nguyên liệu thuỷ, hải sản như mực, tôm, sò, cá,... Bên cạnh đó là sự tươi ngon của các loại rau ăn kèm như nấm, rau cải, bún,...

Lẩu Thái là một món ăn mà bạn có thể tận hưởng rất nhiều hương vị bên trong nó. Mỗi một hương vị đã chạm đến đỉnh cao của sự tinh tế và chắc chắn sẽ có thể thỏa mãn được bất kỳ vị giác nào.

Lẩu Thái được lựa chọn và ưa chuộng một phần là bởi khả năng dễ biến tấu cho hợp khẩu vị người dùng. Bạn có thể thêm ớt bột, ớt khô để gia tăng độ cay hoặc giảm bớt những hương liệu mình không thích mà không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào đến trải nghiệm hương vị cả.

Cách nấu lẩu Thái siêu ngon


Thời gian các công đoạn

  • Chuẩn bị: 15 phút.
  • Chế biến: 30 phút.
  • Độ khó: Dễ nấu.

Chuẩn bị nguyên liệu

Có thể là hình ảnh về thực phẩm

Nguyên liệu lẩu Thái mini tự thưởng cho bạn cuối tuần.

  • Thịt thăn bò 100g.
  • Tôm 200g.
  • Đậu phụ 200g.
  • Cá viên 100g.
  • Mực 200g (Nếu thích).
  • Rau ăn kèm 200g (Lựa chọn rau theo sở thích).
  • Mì hoặc bún ăn liền  2 gói.
  • Nước hầm xương 700ml.
  • Ớt đỏ 2 trái.
  • Một vài chiếc lá chanh cho thơm.
  • 3 muỗng canh nước cốt me.
  • 2 cây sả cắt khúc nhỏ.
  • Tỏi cùng hành tím thì bạn hãy băm thật nhỏ để có thể xào thơm.
  • Một ít cà chua để gia giảm và tăng độ sáng cho món ăn.

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên bạn cần cắt đậu phụ thành những khối nhỏ vừa miệng.
  • Tiếp theo là thái lát thịt bò. Lát bò càng mỏng sẽ càng nhanh chín và thịt sẽ mềm hơn, không bị dai.
  • Tôm cắt bỏ đầu và đuôi. Tuy nhiên nếu bạn là một người yêu thích hương vị béo bùi của đầu tôm thì có thể bỏ qua bước này. Bạn chỉ cần mang tôm đi rửa sạch là được.
  • Đối với các loại gia vị như sả, ớt, lá chanh hay hành tây. Việc cần làm của bạn chính là cắt chúng thành những khoanh nhỏ, những miếng nhỏ để có thể khiến các gia vị này tản đều và giúp dậy lên hương vị của món ăn.
  • Tiếp theo đó, cà chua hãy cắt các múi như múi cam. Đây là cách cắt thuận tiện nhất cho việc sử dụng cà chua trong nấu ăn.
  • Bắp thì rửa sạch, loại bỏ râu bắp và cắt nhỏ thành mỗi khúc tầm 3-4 cm.
  • Các loại rau cải ăn kèm khác. Bạn hãy rửa thật sạch và cắt chúng thành các khoanh, các khúc nhỏ vừa miệng.

Có thể là hình ảnh về thực phẩm và trong nhà

Chuẩn bị súp nấu lẩu

Có thể là hình ảnh về thực phẩm và trong nhà

Cách nấu lẩu Thái được thuận lợi thì bước đầu tiên đó chính là đặt nồi lên trên bếp. Sau đó hãy thêm vào một ít dầu ăn, có thể là từ 1 - 2 muỗng dầu ăn là vừa đủ. Đợi nóng dầu, bạn có thể kiểm tra nhiệt độ bằng dụng cụ chuyên dụng hoặc dùng đũa. Cho các loại hành tím, tỏi, lá chanh,... vào phi thơm ngay khi dầu đủ độ nóng.

Sau khi tỏi và hành tím đã thơm và ngả màu vàng thì bạn thêm cà chua, ớt cắt lát vào và đảo đều.

Khi cà chua đã mềm, bạn hãy thêm nước hầm xương vào. Tiếp theo là nêm nếm thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng muối  cùng phần nước me chuẩn bị sẵn vào.

Sau khi nấu sôi bạn hãy lọc lại nước súp qua rây để loại bỏ phần cái không cần thiết. Giúp cho nước súp được trong và nhìn ngon miệng hơn.

Hoàn thành món ăn

Có thể là hình ảnh về lẩu

Sau khi đã nấu xong nước súp, bạn cho nồi lẩu lên bếp đợi nước sôi cho các loại hải sản như nghêu, tôm, bạch tuộc, cá viên, tàu hủ cùng cà chua vào. 

Sau đó thêm nước và đợi sôi. Khi nước đã sôi hãy thêm bắp cắt khoanh vào để làm ngọt nước dùng và nhúng các nguyên liệu như rau, thịt bò vào và thưởng thức món lẩu thái chua ngọt thơm ngon ấy.

Nên thưởng thức Lẩu Thái vào khoảng thời gian nào?

Lẩu Thái là một món ăn mà bạn có thể thưởng thức bất kỳ lúc nào, bất kỳ đâu. Bạn có thể ăn khi đang trong một buổi tiệc hoặc chỉ đơn giản là tại bữa cơm gia đình với những người thân thương của mình.

Tuy nhiên, vì đây là một món lẩu nên thời điểm tuyệt vời nhất để bạn có thể thưởng thức trọn vẹn toàn bộ hương vị của món Lẩu Thái chính là vào những ngày mưa, những ngày có thời tiết và không khí se se lạnh. Những lúc như thế, ngồi bên cạnh một nồi lẩu nóng hổi, nghi ngút khói thì còn gì tuyệt bằng.

Tổng kết

Cách nấu lẩu Thái đơn giản như thế thôi. Chỉ với một vài bước nho nhỏ, bạn đã có ngay cho mình một nồi Lẩu Thái siêu ngon rồi. Lẩu Thái chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày nghỉ, ngày cuối tuần hoặc ăn vào những ngày mưa lạnh.