Chè Thái là món ăn ưa thích của nhiều người. Món chè có vị béo ngậy, thơm ngon hấp dẫn với đầy đủ topping bên trong. Vào ngày hè nóng bức, được thưởng thức một ly chè Thái mát lạnh thì không còn gì tuyệt vời hơn. Sau đây là cách làm chè Thái đơn giản cho những bạn muốn tự tay chuẩn bị ly chè cho bản thân và gia đình thưởng thức. 

Có thể là hình ảnh về món tráng miệng, trong nhà và văn bản cho biết 'Chè thái nguyên múi sầu riêng'

Chè Thái, món Thái trong lòng Sài Gòn

Có thể là hình ảnh về món tráng miệng, trong nhà và văn bản cho biết 'NO Chè thái ngập sầu riêng'

Món chè du nhập vào Việt Nam khá lâu, nó nhanh chóng chiếm được cảm tình của thực khách nước ta bởi sự đa dạng trong nguyên liệu, màu sắc hấp dẫn cùng với hương vị béo ngậy thơm ngon. Tất cả kết hợp lại tạo thành một món ăn tuyệt vời và nhận được sự yêu thích của người dân Sài Gòn. 

Chè đặc biệt ở chỗ có rất nhiều trái cây tươi ngon trong một ly chè, thêm vào đó là các loại thạch, rau râu. Cùng với vị sữa tươi ngọt ngọt béo béo. Mùi sầu riêng thơm lừng nức mũi. Bạn sẽ không thể từ chối ly chè hấp dẫn này. 

Món ăn này không thể thiếu trong thực đơn của các quán ăn vặt, nó được đông đảo người dùng yêu thích từ trẻ em đến người trưởng thành.

Bạn có thể tìm mua một ly chè Thái ở bất kỳ hàng quán chè nào hiện nay với giá thành chỉ dao động từ 15.000 đồng đến 35.000 đồng.

Cách làm chè Thái tại nhà


Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mít tươi: 5 múi.
  • Vài: 10 quả.
  • Sầu riêng: 100gr.
  • Xoài chín: 1 quả.
  • Lê: 1 quả.
  • Bột rau câu pha sẵn: 5gr.
  • Đường cát trắng: 100gr.
  • Thạch dừa: 200gr.
  • Nước cốt dừa: 100ml.
  • Sữa tươi có đường: 300ml.
  • Bột năng. 
  • Nước cốt lá dứa hoặc loại nước cốt có màu khác mà bạn thích.
  • Đá bào.

Lưu ý: Các nguyên liệu trên bạn có thể chuẩn bị nhiều hơn hay ít hơn tùy vào sở thích bạn thích loại trái cây nào hơn nhé!

Các bước làm chè Thái

Bước 1: Nấu rau câu

  • Trộn bột rau câu pha sẵn với lượng đường tương ứng trên hướng dẫn sử dụng bên ngoài bao bì.
  • Dùng một chiếc nồi vừa đủ, đổ nước vào, cho hỗn hợp bột rau câu và đường vào, bắt lên bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi sôi.
  • Vừa đun bạn phải vừa khuấy đều bột rau câu bên trong cũng như vớt bọt trên bề mặt để nó không bị đặc lại hay vón cục không đẹp mắt. 
  • Khi nước vừa sôi, bạn cho nước cốt lá dứa vào nồi rau câu đun tiếp để rau câu có màu xanh nhẹ của lá dứa, trông sẽ đẹp mắt hơn.
  • Khi hỗn hợp thạch rau câu sôi lên lần nữa thì tắt bếp.
  • Bạn cho hỗn hợp trên vào một cái hộp hay khay, để ngăn mát tủ lạnh cho thạch đông lại.
  • Khi thạch đông đủ độ cứng và dẻo dai rồi thì bạn lấy ra và tiến hành cắt sợi nhỏ. 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế vải

  • Quả vải bạn thực hiện bóc vỏ, tách thịt vải làm đôi, bỏ hạt. 
  • Nếu không thích tách, bạn để nguyên quả cũng được.
  • Bạn cũng có thể dùng nhãn thay thế cho vải nếu không có vải hay không thích ăn vải nhé!

Sơ chế mít

  • Mít bỏ hạt, làm sạch xơ mít. Sau đó cắt thịt mít thành dạng sợi dài. 

Sơ chế xoài

  • Xoài gọt vỏ, cắt phần thịt xoài ra miếng nhỏ, sau đó lại cắt thành hạt hoặc dạng sợi. 

Sầu riêng

  • Sầu riêng chúng ta chỉ lấy phần thịt.
  • Bạn có thể mua loại sầu riêng thịt trong siêu thị đóng gói sẵn, vừa tiện lợi mà không cần tách vỏ lấy hạt. 

Sơ chế lê

  • Với quả lê bạn tiến hành gọt vỏ, cắt thành hạt lựu. 
  • Sau đó cho phần thịt lê đã cắt ngâm trong nước lạnh để thịt không bị đen.
  • Vớt phần thịt lê ra cho ráo nước rồi trộn với bột năng, bột năng phải bao phủ hết xung quanh miếng lê.
  • Bạn nên cho phần hạt lựu lê đã tẩm bột năng lên một chiếc giá để lắc nhẹ cho phần bột dư bên ngoài rơi ra hết. 

Lưu ý: Các nguyên liệu sau khi sơ chế, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để khi ăn vẫn giữ được độ tươi ngon và tăng thêm độ mát cho món chè. 

Bước 3: Luộc phần hạt lựu lê

  • Bắt một nồi nước lên bếp, vặn lửa lớn cho nước trong nồi mau sôi. 
  • Cho hết lượng lê đã cắt hạt lựu và tẩm bột năng khi nãy vào nồi luộc cho đến khi lớp bột năng bên ngoài trở thành màu trắng trong, lúc đó hạt lựu nổi lên trên mặt nước.
  • Bạn tiến hành lấy dụng cụ vớt hạt lựu này ra và thả ngay vào nước lạnh để chúng không bị dính vào nhau.
  • Một số hướng dẫn rằng bạn có thể trộn lượng hạt lựu lê này vào mứt dâu cho đẹp mắt.

Bước 4: Xay sầu riêng

  • Dùng một chiếc máy xay sinh tố, cho hỗn hợp gồm có đường, sầu riêng, nước cốt dừa vào máy xay đều lên.
  • Nếu bạn muốn ngọt hơn có thể cho thêm đường vào nhé.

Bước 5: Hoàn thành món ăn

  • Với một ly chè Thái thơm ngon, bạn nên trình bày món ăn như sau:
  • Cho đá bào vào dưới đáy ly.
  • Cho tiếp các loại trái cây và thạch rau câu, thạch lưu lê đã sơ chế lên trên đá bào.
  • Sau đó đổ phần sữa sầu riêng lên trên.
  • Phần trên cùng cho một ít sầu riêng tươi nữa là hoàn thành món ăn.
  • Nhiều nơi có thêm đậu phộng để hương vị thêm thơm ngon, bạn có thể thêm vào tùy thích nhé!
Tổng kết

Dường như không ai là không thích ăn chè Thái cả. Nay với những cách làm chè thái, bạn có thể tự tay làm món ăn này tại nhà mà không quá phức tạp hay khó khăn. Bạn hãy thực hiện ngay và thưởng thức món chè Thái thơm ngon này nhé!